CHI TIẾT TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thứ tư, Ngày 15/1/2014 Facebook
Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng KH&CN sản xuất khoai tây vụ đông năm 2013 tại huyện Đồng Hỷ”
Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng KH&CN sản xuất khoai tây vụ đông năm 2013 tại huyện Đồng Hỷ”
Ngày 10/01/2014 tại Hội trường xóm Cậy, xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng KH&CN sản xuất khoai tây vụ đông năm 2013”. Tới dự hội thảo có phòng Quản lý KH&CN cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo UBND xã Huống Thượng, Nam Hòa và các hộ nông dân tham gia mô hình.

Thu hoạch khoai tây vụ đông tại xã Huống Thượng – Đồng Hỷ 

Giống khoai tây đưa vào mô hình là giống Sinora (Hà Lan) có tỷ lệ mọc cao (nguồn giống được lấy từ kho bảo quản lạnh của Viện cây lương thực và cây thực phẩm đảm bảo chất lượng và sạch bệnh), thời gian ra tia củ và hình thành củ ngắn, thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu hoạch 82 ngày. Đặc biệt là cây sinh trưởng mạnh từ giai đoạn sau khi chăm sóc lần 1 (sau trồng 30 - 35  ngày) số thân trên khóm của khoai tây Sinora là 6-7 thân (chỉ để 2-3 thân), thân to mập, màu sắc vỏ củ có màu vàng và lõi có màu vàng đậm. Trước khi bắt tay vào mùa vụ, các hộ nông dân tham gia mô hình đã được  tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây vụ đông theo hướng hàng hóa, được hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản về chuẩn bị củ giống, ủ phân, rơm rạ khô, chuẩn bị đất trồng, thời vụ trồng. Ngoài ra các hộ nông dân còn được hướng dẫn về mật độ, khoảng cách và kỹ thuật trồng; phân bón và cách bón; vun xới và tưới nước; phòng trừ sâu bệnh và thanh lọc đồng ruộng cũng như một số bệnh, sâu bệnh thường gặp ở khoai tây.

          Các hộ tham gia mô hình tập trung xuống giống cuối tháng 10/2013, qua theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển chúng tôi thu được kết quả mô hình: Số củ bình quân/khóm là 5 củ, bình quân mỗi gốc đạt 0,65kg/gốc, củ khá nhẵn và tròn, hình thức đẹp. Đây là giống có tiềm năng cho năng suất cao chất lượng tốt và ít bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh mốc sương, tỷ lệ củ đạt tiêu chuẩn thương phẩm khá cao: 87%, năng suất trung bình đạt 600kg/sào

          Tại Hội thảo, các hộ nông dân tham gia mô hình báo cáo tham luận đưa ra những thuận lợi cũng như khó khăn khi tham gia mô hình. Qua theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy giống khoai tây Sinora cho năng suất cao, năng suất trung bình đạt 591kg/sào tương đương 16,4 tấn/ha. Các diện tích xuống giống sớm, trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón đủ phân và tưới đủ nước như hộ chị Bình, chị Minh ở xóm Cậy xã Huống Thượng, hộ anh Bảo, anh Minh ở xóm Cầu Đất xã Nam Hòa năng suất trung bình đạt 700kg/sào tương đương 19 tấn/ha. Qua hạch toán sơ bộ mỗi ha trồng khoai tây cho thu nhập xấp xỉ 60 triệu đồng.

Từ kết quả của mô hình ứng dụng KH&CN sản xuất khoai tây vụ đông đã góp phần tăng giá trị sản xuất trong nông nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Các hộ nông dân trên địa bàn có điều kiện tiếp cận trực tiếp với khoa học & công nghệ trong sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất đem lại hiệu quả kinh tế cao./.
Tác giả: Tường Mai - Phòng QLKH&CN cơ sở (Thông tin từ http://dosttn.gov.vn/)

Bình luận