CHI TIẾT TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thứ tư, Ngày 15/1/2014 Facebook
Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng KH&CN sản xuất hoa đào bích, đào cảnh tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên năm 2013”
Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng KH&CN sản xuất hoa đào bích, đào cảnh tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên năm 2013”
Thực hiện nhiệm vụ KH&CN “Chuyển giao kiến thức KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2011- 2013”, ngày 8/01/2014, tại UBND phường Cam Giá, phòng Kinh tế thành phố Thái Nguyên đa tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình“Ứng dụng KH&CN sản xuất hoa đào bích, đào cảnh tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên”.

Đây là năm thứ 3 phòng Kinh tế thành phố Thái Nguyên triển khai thực hiện mô hình, quy mô năm 2011 là 2ha, năm 2012: 03ha và năm 2013 thực hiện 03ha (trong đó có 5ha diện tích trồng mới và 03ha diện tích nhân rộng lần hai) với tổng kinh phí hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh trong 3 năm là trên 426 triệu đồng. Mục tiêu của mô hình là đào tạo, chuyển giao kiến thúc khoa học kỹ thuật trong sản xuất hoa đào bích, đào cảnh chất lượng cao cho người nông dân, đồng thời xây dựng thương hiệu và mở rộng diện tích sản xuất hoa đào tập trung tại phường Cam Giá và khu vực lân cận qua đó nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương.

Tới dự Hội thảo có phòng quản lý KH&CN cơ sở, Sở KH&CN; Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, Hội nông dân, Chi nhánh vật tư nông nghiệp thành phố Thái Nguyên; Lãnh đạo UBND phường Cam Giá và các hộ nông dân tham gia mô hình của phường Cam Giá và phường Hương Sơn.

 

Vườn đào tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Kiên phường Cam Giá

Tại buổi Hội thảo, ông Ngô Danh Thùy, Phó trưởng phòng – phòng Kinh tế thành phố Thái Nguyên đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện mô hình, ông cho biết: “Nghề trồng hoa đào đã có ở Thái Nguyên vài chục năm trở lại đây. Kể từ khi những cây đào gốc Nhật Tân đầu tiên được mang đến trồng tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên đã hình thành và được công nhận Làng nghề hoa đào Cam Giá trong tháng 3/2012, với nhiều giống đào khác nhau: đào bông tự, đào ta, đào thế, đào bích. Cây đào trước đây tập trung hầu hết ở khu vực tổ 7 và 9, thì 3 năm trở lại đây (từ năm 2011 đến năm 2013) với những kiến thức kỹ thuật được chuyển giao tới người dân nơi đây thông qua mô hình ứng dụng KH&CN do Sở KH&CN Thái Nguyên chủ trì, thì nhiều hộ gia đình trong khu vực đã mạnh dạn đầu tư và đến nay diện tích trồng đào được mở rộng và cho thu nhập cao”

 

Ông Ngô Danh Thùy – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP. Thái Nguyên báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện mô hình

Ngoài ra các hộ gia đình tham gia mô hình được hỗ trợ 60% giống hoa và 40% phân bón, thuốc BVTV (cho 01ha diện tích trồng mới) và hỗ trợ 48% giống hoa và 32% phân bón, thuốc BVTV (cho 02ha diện tích nhân rộng lần hai) được thực hiện trong năm 2013. Hiện nay mô hình có 112 hộ tham gia trồng đào. Nhà trồng nhiều 500 gốc đào, hộ trồng ít cũng đến 100 gốc.

Đại biểu và các hộ dân tham dự hội thảo đã thăm vườn đào của một số hộ gia đình, với đủ màu sắc, bích đào, đào phai…Để có được những cây đào đẹp, nở hoa vào đúng dịp Tết, thì cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con nông dân phải tuốt bỏ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, thì cây sẽ nhiều nụ, nụ mập, cánh hoa dày, màu đẹp từ đầu tháng 11. Sau khi tuốt lá, nếu thời tiết ấm, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây, hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu thời tiết lạnh, thường xuyên tưới nước ấm vào quanh gốc để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng kỳ hạn. Năm nay thời tiết bất thường, rét đậm rét hại kéo dài, nếu không có kinh nghiệm và được tập huấn kỹ thuật thì đào sẽ không ra hoa đúng dịp tết. Đến thời điểm này, tỷ lệ sống của hoa đào rất cao (98%), chiều cao cây 100cm, đường kính thân từ 2-2,5cm; đường kính tán 70-100cm, đã bắt đầu có nụ hoa và sẽ nở vào đúng dịp tết. Tại các vườn đào, những gốc đào đã được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đặt mua với giá 5 đến 7 triệu đồng/ cây đào đẹp, cây đã trồng lâu năm, 1 đến 2 triệu đồng/cây loại vừa, những cành nhỏ giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng/cành. Dự ước mỗi ha trồng đào cho thu lãi xấp xỉ 500 triệu đồng.

Thành công của mô hình, xuân Giáp Ngọ này người dân Làng nghề hoa đào Cam Giá yên tâm, phấn khởi đón tết. Mô hình thuộc nhiệm vụ KH&CN “Chuyển giao kiến thức KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011-2013” đã chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng hoa đào bích đào cảnh và tạo tiền đề để các hộ trồng đào tiếp tục mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng cây đào, góp phần phát triển kinh tế của địa phương./.

Tác giả: Tường Mai - Phòng QLKH&CN cơ sở (Thông tin từ http://dosttn.gov.vn/)

Bình luận